Xơ vữa động mạch chi dưới: Dấu hiệu và điều trị.

01/10/2020
bởi Khuy

Xơ vữa động mạch chi dưới là một dạng của bệnh lý xơ vữa động mạch, tình trạng này thường gặp phải ở người lớn tuổi. Xơ vữa động mạch chi dưới nếu không phát hiện và điều trị sớm người bệnh có thể mất khả năng vận động, đi lại. Xơ vữa động mạch chi dưới dấu hiệu và điều trị thế nào? Cùng bài viết để tìm hiểu thông tin hữu ích này.

Xơ vữa động mạch chi dưới là gì?
Xơ vữa động mạch chi dưới là tình trạng động mạch chủ và động mạch chi dưới bị tắc nghẽn do các mảng xơ vữa gây cản trở lượng máu cung cấp cho các di. Thiếu máu sẽ dẫn đến chuyển hoá yếm khí, tăng acid latic gây nên đau khi gắng sức, thiếu máu cục bộ do loạn dưỡng, loét, hoại tử vì tắc mạch.
Nguyên nhân chính gây nên xơ vữa động mạch chi là do tuổi tác cao, hút thuốc lá, mắc bệnh huyết áp cao, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, người thừa cân, béo phì, chế độ ăn uống không lành mạnh.
Dấu hiệu của xơ vữa động mạch chi dưới:
Trường hợp n
hẹ:
Có dấu hiệu đau ở bắp chân hoặc đùi, xuất hiện ở bên chân bị tắc nghẽn.
Người bệnh đi lại khó khăn, đau bắp chân.
Có triệu chứng đau khi gắng sức.
Trường hợp nặng:
Đau nặng ở chân ngay cả khi chân nghỉ ngơi.
Đau liên tục ngay cả về đêm, đau nhiều ở ngón chân và bàn chân.
Vết thương lâu lành hoặc tử.
Chân dưới da có màu tím tái, tê bì hoặc liệt chi, thậm chí có thể phải cắt cụt chi.
Điều trị tình trạng xơ vữa động mạch chi:
Dùng thuốc để điều trị xơ vữa động mạch: Bao gồm thuốc chống kết tập tiểu cầu, thuốc chống đông nhóm heparin, thuốc cải thiện tuần hoàn động mạch...
Có tác dụng thông vị trí tắc nghẽn, giảm triệu chứng đau khớp.
Can thiệp động mạch qua da: Thông qua chụp chiếu động mạch cản quan, nong vị trí động mạch bị hẹp bằng bóng hoặc đặt stent.
Phẫu thuật: Phẫu thuật lấy bỏ mảng xơ vữa tắc nghẽn trong mạch máu hoặc cắt cụt chi nếu bị hoại tử.
Kiểm soát tốt các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường, rối loạn mỡ máu… bằng cách dùng thuốc điều trị và khám sức khoẻ định kỳ.
Từ bỏ những thói quen không tốt: Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, giữ cân nặng ổn định, tích cực tập thể dục, thể thao.
Có chế độ ăn uống lành mạnh: Nói không với các thực phẩm như mỡ động vật, nội tạng động vật, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ. Thay vào đó nên ăn các thực phẩm từ cá, thịt trắng, các loại rau xanh và hoa quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt...

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới