Phân biệt nhồi máu cơ tim và đột quỵ não.

11/14/2019
bởi Khuy

Nhồi máu cơ tim và đột quỵ não đều là căn bệnh nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng của bệnh nhân. Tim mạch và não bộ có liên quan mật thiết với nhau, khi tim hoạt động suy yếu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lượng máu cung cấp cho não. Nhiều người nhầm tưởng và khó phân biệt được bệnh đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Cùng bài viết để phân biệt, nhận diện các triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ não.

Nhồi máu cơ tim là gì?

Nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc nghẽn do cục máu đông hoặc các mảng xơ vữa ở một hoặc hoàn toàn động mạch vành. Lượng máu tuần hoàn kém cung cấp chất dinh dưỡng cho tim không đủ sẽ gây hoại tử, suy giảm chức năng bơm máu gây nên suy tim, sốc tim, đột tử do tim…
Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim là: huyết áp cao, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường.
Triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim: thường xuyên có triệu chứng hồi hộp, đánh trống ngực và xuất hiện cơn đau ngực dữ dội, cơn đau có tần suất tăng và kéo dài lan rộng ra xung quanh tim. Ngoài ra người bệnh còn có triệu chứng khó thở, vã mồ hôi, chóng mặt thậm chí là ngất.

Đột quỵ não là gì?
Đột quỵ não xảy ra khi một phần não bị gián đoạn đột ngột lượng máu cung cấp cho não. Nguyên nhân chính là do cục máu đông hoặc mạch máu não bị vỡ gây ảnh hưởng trực tiếp tới não làm tổn thương và chết tế bào não.
Nguyên nhân chính gây nên đột quỵ não:
- Nhồi máu não (Tắc nghẽn mạch máu não).
- Xuất huyết não (Vỡ mạch máu não).
- Thiếu máu não thoáng qua.
Triệu chứng của đột quỵ não: 
- Đột ngột đau đầu dữ dội, choáng váng, chóng mặt.
- Buồn nôn hoặc nôn.
- Tay và chân có dấu hiệu tê bì, yếu và mất cảm giác.
- Nói đớ hoặc không nói được.
- Miệng có dấu hiệu méo, nửa bên mặt tê bì.
- Rơi vào lú lẫn, mất ý thức.
- Mắt nhìn mờ hoặc không nhìn thấy.
- Đại tiện, tiểu tiện không tự chủ.
Trên đây là những dấu hiệu phân biệt rõ ràng bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ não. Dù là triệu chứng của bệnh gì thì người nhà nên gọi ngay 115 hoặc đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân và hạn chế các di chứng nặng nề do đột quỵ não gây nên.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới