Những vấn đề cần lưu ý cho bệnh nhân tim mạch.

02/28/2020
bởi Khuy

Bệnh tim mạch là căn bệnh mãn tính người bệnh cần phải học sách sống chung và kiểm soát tốt để ngăn chặn những biến chứng không mong muốn xảy ra. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bệnh nhân những vấn đề cần lưu ý cho bệnh nhân tim mạch để có thể kiểm soát tốt bệnh lý này.

Những vấn đề cần lưu ý ở bệnh nhân tim mạch:
Tuân thủ uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ:

Bệnh nhân tim mạch cần tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ về sử dụng thuốc, uống đúng liều lượng và đúng giờ giấc. Hằng ngày nên theo dõi chỉ số huyết áp và nhịp tim, ghi chép lại để bác sỹ có thể đánh giá và điều chỉnh sao cho phù hợp. Nên tái khám định kỳ theo lịch của bác sỹ.
Kiểm soát tốt các bệnh mãn tính như huyết áp, mỡ máu:
Huyết áp cao và mỡ máu đều là những nguyên nhân gián tiếp tác động trực tiếp tới sức khoẻ tim mạch. Chính vì thế người bệnh cần chủ động kiểm soát tốt mỡ máu bằng cách uống thuốc, thay độ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.
Ngưng hút thuốc lá:
Trong thành phần thuốc lá chứa chất độc hại làm tổn thương mạch máu và tim, xơ vữa động mạch, khiến tim đập nhanh, huyết áp tăng cao. Để bảo vệ sức khoẻ tim mạch người bệnh cần ngưng thuốc lá.
Kiểm soát cân nặng ổn định:
Béo phì chính là nguyên nhân gây mỡ máu cao, gây xơ vữa động mạch cản trở lượng máu cung cấp cho tim gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ tim mạch.
Tập thể dục vừa phải:
Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường sức khoẻ, giúp điều hoà huyết áp, giúp tim co bóp tốt hơn. Người bệnh tim nên lưu ý chỉ nên chọn những bộ môn nhẹ nhàng ( như đi bộ, đạp xe đạp, tập dưỡng sinh, tập yoga…), phù hợp với sức khoẻ, không nên tập quá sức.
Nghỉ ngơi đủ giấc, hạn chế căng thẳng: 
Căng thẳng ảnh hưởng rất lớn tới cơ tim và là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim và một số bệnh lý tim mạch khác. Người bệnh tim mạch cần kiềm chế được cảm xúc của mình, làm việc và nghỉ ngơi đủ giấc.
Ăn uống lành mạnh:
Người bệnh tim mạch nên ăn cung cấp chất xơ và vitamin có trong rau, củ, quả, các loại ngũ cốc, nên ăn các loại cá giàu omega-3 như cá hồi, cá thu, đạm có nguồn gốc từ thực vật...Hạn chế các thực phẩm từ mỡ động vật, nội tạng động vật, đồ ăn chiên rán và nhiều dầu mỡ, nên ăn nhạt, hạn chế thực phẩm ngọt từ bánh quy, nước ngọt có gas.
Kiểm tra sức khoẻ định kỳ:
Thường xuyên khám sức khoẻ giúp người bệnh có thể kiểm tra được tình hình sức khoẻ tim mạch, kiểm soát huyết áp, mỡ máu, lượng đường trong máu..Kiểm soát tốt các bệnh lý là cách bảo vệ tốt cho sức khoẻ tim mạch.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới