Những thực phẩm NÊN và KHÔNG NÊN cho bệnh nhân đột quỵ não ăn.

12/26/2019
bởi Khuy

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp bệnh nhân đột quỵ não có sức khoẻ để phục hồi chức năng. Nhưng thực phẩm Nên và Không nên cho bệnh nhân đột quỵ não ăn là thực phẩm gì? Đó là điều rất được quan tâm của người nhà bệnh nhân, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới mọi người thông tin hữu ích này.

Đột quỵ não là gì?
Đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não, xảy ra khi lượng máu cung cấp cho não không đủ, não thiếu máu và oxy sẽ gây tổn thương, chết tế bào não. Căn cứ vào mức độ tổn thương não mỗi bệnh nhân sẽ để lại các di chứng khác nhau, trường hợp nặng bệnh nhân có thể tử vong.
Đối tượng có nguy cơ bị đột quỵ não là người lớn tuổi, có tiền sử huyết áp, tim mạch, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, thừa cân, béo phì…
Chế độ ăn uống cho người đột quỵ não cần chú ý:
- Thực phẩm nên xay nhỏ hoặc băm nhuyễn để bệnh nhân dễ ăn và dễ tiêu hoá.
- Chia bữa ăn thành nhiều lần trong ngày.
- Bệnh nhân ăn uống qua ống sond dạ dày nên chú ý thực phẩm và lưu lượng đồ ăn cho bệnh nhân tránh tình trạng bị sặc, ngạt thở.
- Thực đơn nên đa dạng để bệnh nhân không có cảm giác nhàm chán.
- Chú ý cân nặng để cân bằng thực phẩm không để bệnh nhân lên cân quá nhanh.
Thực phẩm KHÔNG NÊN cho bệnh nhân đột quỵ ăn:
Không nên ăn quá mặn:

Ăn mặn sẽ khiến cơ thể tích nước làm huyết áp tăng cao đột ngột ảnh hưởng trong quá trình điều trị đột quỵ. Vì vậy lượng muối bệnh nhân đột quỵ não nên ăn mỗi ngày từ 5-6g, hạn chế các thực phẩm đóng sẵn, rau dưa muối, thịt hun khói…
Không nên ăn quá nhiều chất béo:
Thực phẩm có chứa nhiều chất béo sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, rối loạn mỡ máu tăng nguy cơ đột quỵ não. Vì vậy người bệnh nên hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều chất béo, nội tạng động vật, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ…
Nói không với các chất kích thích:
Nói không với thuốc lá, rượu, bia, nước ngọt có gas.
Thực phẩm đột quỵ não NÊN ăn:
Thực phẩm từ cá:

Trong các loại cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ... có chứa omega 3, chất béo không no rất tốt cho sức khoẻ, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, phòng ngừa tai biến hiệu quả.
Các loại rau xanh và hoa quả tươi:
Trong các loại rau xanh và hoa quả tươi có chứa nhiều chất xơ và vitamin có lợi cho sức khoẻ. Các loại rau nên ăn như bắp cải, súp lơ, củ cải, rau muống, cà rốt… Trái cây tốt cho sức khoẻ như chuối, táo, bưởi, cam, việt quất, dâu tây…

Bài viết trên cung cấp cho người nhà bệnh nhân những thực phẩm cần thiết để bổ sung chất dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới