Những thói quen không lành mạnh có thể gây nên đột quỵ não.

02/24/2020
bởi Khuy

Có những thói quen tưởng chừng nhưng vô hại kéo dài suốt thời gian có thể là những tác nhân gây nên đột quỵ não mà mọi người không hề hay biết. Tới khi bị đột quỵ não rồi mới được bác sỹ hướng dẫn phòng ngừa thì lúc đó đã muộn màng. Vì thế bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người từ bỏ thói quen không lành mạnh có thể gây nên đột quỵ não và chủ động phòng ngừa ngay từ sớm.

Thói quen hằng ngày là nguyên nhân gây nên đột quỵ não:
Lười tập thể dục:

Lười tập thể khiến cơ thể ù lì, là một trong những nguyên nhân gây tăng lượng cholesterol trong máu cao, nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa gây bít tắc lòng mạch, phình động mạch...là một trong những nguyên nhân chính gây nên đột quỵ não.
Chế độ ăn uống không lành mạnh:
Nhất là những giới trẻ luôn thích ăn các đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, nước ngọt...tăng nguy cơ béo phì và nguy cơ lượng cholesterol trong máu tăng cao. Thói quen này khiến người trẻ có nguy cơ bị đột quỵ não rất sớm.
Uống rượu, bia nhiều.
Công việc thường xuyên phải đi tiếp khách gặp gỡ khách hàng là điều không tránh khỏi. Rượu, bia nhiều là một trong những tác nhân gây nên cao huyết áp, bệnh về tiểu đường, rung tâm nhĩ và ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Bỏ rượu, bia sẽ làm hạn chế nguy cơ gây đột quỵ não.
Hút thuốc lá:
Chất nicotin trong thuốc lá rất độc nó khiến gây co mạch, tổn thương lòng gây nên xơ vữa lòng mạch ảnh hưởng tới tim mạch, não và gây nên ung thư phổi. 
Công việc thường xuyên căng thẳng, stress:
Tính chất công việc thường xuyên đối mặt với căng thẳng, stress kết hợp với thức khuya nhiều nguy cơ sẽ đối mặt với nguy cơ đột quỵ não rất cao. Nguyên nhân do chức năng não thường xuyên làm việc, căng cơ não tạo điều kiện cho gốc tự do hình thành.
Làm thế nào để xây dựng thói quen lành mạnh để phòng ngừa đột quỵ não:
Chủ động khám sức khoẻ định kỳ: Thói quen này giúp mọi người có thể theo dõi được tình trạng sức khoẻ và kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây nên đột quỵ não ngay từ sớm.
Kiểm soát tốt các bệnh lý gây nên đột quỵ não nếu có:
Huyết áp, tim mạch, tiểu đường, rối loạn mỡ máu là một trong những nguyên nhân chính gây nên đột quỵ não. Chính vì thế người bệnh nên chủ động kiểm soát tốt bằng cách uống thuốc và theo dõi thường xuyên huyết áp, nhịp tim.
Kiểm soát tốt tâm lý, giải toả căng thẳng, stress sau mỗi giờ làm việc:
Nên giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ sau mỗi giờ làm việc căng thẳng nên tìm cách giải toả bằng cách nghe nhạc, đọc sách, chăm sóc vườn cây…
Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý:
Cơ thể cần thời gian nghỉ ngơi và ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày để giúp cơ thể có thế minh mẫn, sức khoẻ đảm bảo cho mọi hoạt động của cơ thể.
Nên tập thể dục mỗi ngày:
Mỗi ngày nên giành 30 phút để rèn luyện sức khoẻ giúp đẩy lùi nguy cơ đột quỵ não, duy trì cân nặng ổn định. Kết hợp các bài tập như đi bộ, chạy bộ, đạp xe đạp, bơi lội, tập yoga…
Có chế độ ăn uống lành mạnh:
Hạn chế các thực phẩm gây hại cho sức khoẻ như bia rượu, nước ngọt có gas, đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ.
Nên tích cực ăn các thực phẩm từ cá, thịt trắng, tôm, cua, các loại trái cây, rau xanh, ngũ cốc, thực phẩm từ sữa.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới