Những sai lầm khiến huyết áp cao tăng cao gây nên đột quỵ não.

03/03/2020
bởi Khuy

Huyết áp cao được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây nên đột quỵ não, biến chứng này không những gây nên các di chứng nặng nề cho cơ thể mà còn ảnh hưởng tới tính mạng. Do một số sai lầm trong lối sống và chủ quan trong điều trị gây ảnh hưởng tới huyết áp gây nên đột quỵ não mà bạn không để ý tới. 
Cùng bài viết tìm hiểu và thay đổi để kiểm soát tốt huyết áp.

Cao huyết áp là gì?
Huyết áp cao được xác định khi áp lực tưới máu trong thành mạch tăng cao, với chỉ số huyết áp tâm thu trên 130mmHg, huyết áp tâm trương trên 90mmHg.
Huyết áp cao với các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, tức ngực nhẹ hoặc nặng ở vai gáy.
Trường hợp huyết áp cao nếu không được kiểm soát tốt sẽ gây nên các biến chứng như suy võng mạc, suy thận, gây đau thắt ngực, suy tim, phình động mạch, đột quỵ não…
Nguyên nhân huyết áp cao có thể gây nên đột quỵ não:
Huyết áp cao khiến áp lực tưới máu trong thành mạch tăng cao, tình trạng này kéo dài có thể gây tổn thương lòng mạch tạo điều kiện cho hình thành các mảng xơ vữa gây bít tắc lòng mạch. Ngoài ra huyết áp cao còn làm giãn nở lòng mạch khiến mạch máu kém đàn hồi, mạch máu dễ bị rò rỉ hoặc phình động mạch.
Những thói quen khiến huyết áp tăng cao gây đột quỵ não:
Chủ quan không uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ:

Do tâm lý chủ quan khi huyết áp đã ổn định thì không cần dùng thuốc, tình trạng này kéo dài có thể khiến huyết áp tăng cao đột ngột gây nên đột quỵ não. Huyết áp cao là căn bệnh mãn tính người bệnh cần phải dùng thuốc suốt đời, nên tuân thủ uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ về uống đúng thuốc, đúng giờ và tái khám định kỳ để bác sỹ có theo dõi tốt tình trạng.
Không theo dõi huyết áp thường xuyên:
Tin tưởng uống thuốc huyết áp sẽ ổn định tốt, hay quên và chủ quan không theo dõi chỉ số huyết áp của mình. Khi huyết áp lên đột ngột và không kiểm soát kịp thời có thể gây nên vỡ mạch máu não hoặc các mảng xơ vữa bị bóc tách gây nên đột quỵ não.
Chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý:
Nhiều bệnh nhân chủ quan chỉ cần uống thuốc là đủ và không quan tâm tới chế độ ăn uống và luyện tập, thói quen ăn uống không hợp lý có thể khiến huyết áp tăng cao đột ngột. Vì vậy người huyết áp nên thay đổi thói quen ăn uống và luyện tập như:
Không nên ăn quá 6g muối mỗi ngày, hạn chế ăn đồ rau dưa muối, đồ ăn nhanh, mỡ động vật, đồ ăn chiên rán có chứa nhiều dầu mỡ. Thay vào đó nên thay thế thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, các loại rau xanh và hoa quả tươi, các loại hạt và ngũ cốc.
Về luyện tập: nên dành thời gian tập thể dục, thể thao mỗi ngày, duy trì cân nặng ổn định.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới