Nguyên tắc điều trị khi bị nhồi máu cơ tim.

03/26/2020
bởi John Admin

Nhồi máu cơ tim là tình trạng một phần cơ tim bị hoại tử nguyên nhân do lượng máu cung cấp cho cơ tim bị gián đoạn. Đây là bệnh lý nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bệnh nhân những nguyên tắc trong điều trị nhồi máu cơ tim, người bệnh nên chú ý.

Khẩn trương cấp cứu kịp thời.
Khi người bệnh có dấu hiệu đau ngực dữ dội, cơn đau lan rộng lên hàm ra sau lưng kéo dài, kèm theo là khó thở, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nôn...Khi có những dấu hiệu trên cần gọi ngay 115 hoặc nhờ những người thân xung quanh tới ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời. Trong 2-4 giờ đầu tiên bác sĩ sẽ can thiệp nhanh chóng để làm tiêu tan cục huyết khối đang tắc nghẽn trong mạch vành.
Điều trị đúng phương pháp:
Tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ:
Sau khi được cấp cứu kịp thời qua khỏi cơn nguy kịch, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc giảm cơn đau thắt ngực, thuốc tiêu sợi huyết, thuốc chống kết tập tiểu cầu, thuốc chống đông, thuốc ức chế men chuyển hay chẹn beta giao cảm để cải thiện lượng máu cung cấp đủ cho cơ tim, tránh tình trạng bị hoại tử.
Trường hợp nặng bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách đặt giá đỡ trong lòng động mạch kết hợp với việc hút bỏ cục máu đông. Phương này được tiến hành trong vòng 12-18h sau khi khởi phát nhồi máu cơ tim.
Chú ý về chế độ ăn uống:
Kiêng các thực phẩm có nhiều chất béo, đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhanh thay vào đó người bệnh nên bổ sung các thực phẩm có lợi cho tim như các loại cá, thịt nạc, rau xanh và hoa quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt…
Về sinh hoạt hằng ngày:
Duy trì tập thể dục nhẹ nhàng hằng ngày, không nên tập quá sức.
Hạn chế căng thẳng, áp lực tâm lý.
Cân bằng thời gian nghỉ ngơi hợp lý.
Điều chỉnh cân nặng ổn định.
Nói không với thuốc lá, hạn chế uống rượu, bia, cà phê.
Không nên làm việc nặng hoặc gắng sức sẽ gây ảnh hưởng tới tim.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới