Nguyên nhân gây nên đứt mạch máu não là gì?

02/21/2020
bởi Khuy

Đứt mạch máu não hay còn gọi là xuất huyết não, đây là 1 dạng của tai biến. Tình trạng này xảy ra khi một mạch máu não bị vỡ dẫn đến máu chảy tràn xung quanh thấm vào các mô não, gây tổn thương và chết tế bào não. 
Nguyên nhân gây nên đứt mạch máu não là gì?
Huyết áp tăng cao đột ngột: 

Huyết áp tăng cao làm tăng áp lực lên mạch máu, theo thời gian các mạch máu sẽ bị giãn ra mỏng dần. Trường hợp huyết áp cao nếu không được kiểm soát tốt có thể gây nên xơ vữa động mạch, hình thành cục máu gây bít tắc lòng mạch, làm giảm khả năng giãn nở gây vỡ mạch máu não. Huyết áp được mệnh danh là sát thủ thầm lặng gây nên đột quỵ não.
Phình động mạch:
Phình động mạch là tình trạng thành mạch máu yếu và sưng lên, khi túi phình động mạch bị giãn nở quá mức gây nên vỡ phình động mạch dẫn đến chảy máu não.
Dị dạng động mạch:
Dị dạng động mạch là những bất thường trong quá trình phát triển của mạch máu, một số các động tĩnh mạch không nối thông với nhau. Tình trạng này sẽ dẫn đến vỡ động, tĩnh mạch mạng nhện đe doạ tới tính mạng bệnh nhân.
Mắc các bệnh về mạch máu.
Một số người bệnh mắc bệnh hồng cầu lưỡi liềm, bệnh máu khó đông...sẽ có nguy cơ bị vỡ mạch máu não rất cao.
Triệu chứng của tình trạng đứt mạch máu não là gì?
Tuỳ vào mức độ của mà mỗi bệnh nhân có triệu chứng khác nhau như:
- Đột ngột đau đầu dữ dội.
- Mất tỉnh táo, rơi vào hôn mê.
- Có dấu hiệu buồn nôn hoặc nôn dữ dội.
- Một bên tay và chân yếu dần và mất cảm giác.
- Không nói được.
- Cứng cơ hàm, miệng có dấu hiệu méo.
- Thị lực giảm dần.
- Đại tiện, tiểu tiện không tự chủ.
Điều trị tình trạng đứt mạch máu não:
Căn cứ vào mức độ tổn thương não bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp:
Phẫu thuật: Trường hợp bệnh nhân bị đứt mạch máu não diện rộng bác sỹ sẽ can thiệp ngay để ngăn chặn tình trạng chảy máu và làm giảm áp lực nội sọ. Phẫu thuật sẽ được thực hiện khi bệnh nhân chảy máu não trong vòng 48 đến 72 giờ đầu.
Dùng thuốc ngăn chặn tình trạng chảy máu não: Bác sỹ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc để ngăn chặn tình trạng chảy máu não, kiểm soát các nguyên nhân gây nên xuất huyết não như huyết áp cao, tiểu đường, mỡ máu...

 

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới