Nguyên Nhân Dẫn Đến Những Cơn Đau Thắt Ngực

04/06/2016
bởi John Admin

Đau thắt ngực là một chứng bệnh thường gặp, nhất là ở những người tuổi cao. Bệnh gây ra những con đau tức khó chịu, kèm theo khó thở, vả mồ hôi… làm cho người bệnh không thể làm việc nặng, ảnh hưởng đến cuộc sông, công việc và sinh hoạt hàng ngày và có thể đó là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm như bện tim mạch, hay nhồi máu cơ tim…

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến những cơn đau thắt ngực, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Nguyên nhân dẫn đến những cơn đau thắt ngực

Đau tức ngực có thể là dạng đau thắt ngực hoặc có thể là đau tức vùng ngực. Nguyên nhân thường gặp nhất gây đau thắt ngực là bệnh mạch vành, ít gặp hơn là do co thắt các động mạch vành.

Đau thắt ngực do bị bệnh mạch vành

Các động mạch vành cung cấp máu giàu ôxy cho cơ tim. Bệnh động mạch vành xuất hiện khi cholesterol tích tụ lại trên thành động mạch làm hình thành những chất cứng và dày được gọi là những mảng cholesterol.

Sự tích tụ các mảng cholesterol này lâu dần sẽ gây ra hẹp các động mạch vành, quá trình này được gọi là quá trình xơ hóa động mạch. Quá trình xơ hóa động mạch có thể tăng tốc dưới tác động của việc hút thuốc lá, tăng huyết áp, tăng nồng độ cholesterol và đái tháo đường.

Khi các động mạch vành trở nên hẹp hơn 50% đến 70% thì chúng sẽ không còn đáp ứng được nhu cầu ôxy của cơ tim trong lúc vận động hoặc trong lúc stress nữa. Cơ tim thiếu ôxy sẽ gây ra đau ngực (đau thắt ngực).

Đau thắt ngực do co thắt động mạch vành

Thành của các động mạch được bao bọc bởi các sợi cơ. Sự co thắt nhanh của các sợi cơ này có thể làm cho các động mạch hẹp đột ngột. Sự co thắt của các động mạch vành này làm giảm lượng máu đến cơ tim và gây đau thắt ngực.

Khi đau tức ngực, nhất là đau thắt khi gắng sức và giảm hoặc ngừng đau thắt sau khi nghỉ ngơi, nguyên nhân, có thể là thiểu năng mạch vành, nếu nặng có thể nhồi máu cơ tim. Đây là dạng đau thắt ngực nguy hiểm nhất, không chỉ ở người cao tuổi mà các lứa tuổi trẻ hơn cũng cần cảnh giác. Mỗi cơn đau thắt ngực như vậy kéo dài khoảng từ 10 – 20 phút và hầu như hết đau khi ngưng hoạt động mạnh hoặc dùng thuốc giãn mạch (vastarel, nitroglycerin). Cơn đau thắt ngực có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Khi bị đau tức ngực, cần đến bệnh viện chuyên khoa tim mạch khám bệnh càng sớm càng tốt, để các sĩ tìm ra đúng chính xác nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp điều tị bệnh kịp thời, hiệu quả.

Tags: Thuốc An Cung Rùa Vàng phòng bệnh nhồi máu cơ tim

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới