Món ăn bồi bổ cho người bị đột quỵ não.

02/29/2020
bởi Khuy

Bệnh nhân đột quỵ não thường rất yếu và di chứng nặng nề của đột quỵ khiến người bệnh cảm thấy chán ăn. Ngoài phương pháp điều trị thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Vậy những món ăn nào bồi bổ cho người bị đột quỵ não? Cùng bài viết hiểu và bổ sung thêm cho bệnh nhân.

Món ăn tham khảo tốt cho người bị tai biến:
Cháo hàu, trai:

Nguyên liệu: 50g trai, 50g con hàu, 100g gạo tẻ.
Cách nấu: Cho 100g gạo tẻ nấu chung với nước luộc hàu, trai sau đó ninh gạo cho mềm. Phi thơm hành sào 50g hàu với 50g trai sau đó đổ vào nồi cháo. Mỗi ngày ăn 2 lần.
Món cháo này rất tốt cho người bị huyết áp cao, bị tai biến mạch máu não, nhức đầu, chóng mặt…
Cháo hoa cúc:
Nguyên liệu: 100g gạo tẻ, 25g bột hoa cúc ( Hoa cúc đã bỏ cuống, phơi khô, tán nhỏ)
Cách nấu: Ninh 100g gạo tẻ nấu cháo, khi cháo chín cho 15g bột hoa cúc vào quấy đều với cháo, đun sôi vài phút trên bếp sau đó tắt lửa ăn vào bữa sáng hoặc chiều.
Món cháo này phù hợp với người bị trúng phong, huyết áp cao, nhức đầu, chóng mặt, người cao tuổi, tỳ hư, bị tiểu đường thì không nên dùng.
Hoàng kỳ nấu đại táo:
Nguyên liệu: 10 quả táo tàu, 10g hoàng kỳ, 10g kỳ tử, 10g đương quy, 100g thịt lợn.
Cách nấu:
Ninh nhừ tất cả các nguyên liệu táo tàu, hoàng kỳ, kỳ tử, đương quy, thịt lợn với nhau khoảng 40 phút, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn, ăn 1 lần/1 ngày có thể ăn liên tục trong 1 tháng.
Món ăn này giúp bổ hư trợ dương, sinh huyết, phù hợp với bệnh nhân bị liệt, teo chân tay.
Cháo bạch thược, hoàng kỳ:
Nguyên liệu: Bạch thược 15g, hoàng kỳ 15g sao vàng và gừng tươi 15g, quế  15g, 100g gạo tẻ.
Cách nấu: Đem sắc kỹ tất cả nguyên liệu như bạch thược, hoàng kỳ, gừng tươi, quế lấy nước, bỏ bã. Ninh mềm 100g gạo tẻ thành cháo nấu chung với 4 quả táo tàu khi cháo chín đổ nước thuốc đã sắc ở trên vào. Mỗi ngày ăn 1 lần.
Thiên ma hấp óc lợn:
Nguyên liệu: 100g thiên ma, 1 bộ óc lợn.
Cách nấu: Thiên ma với óc lợn cho vào bát hấp cách thuỷ với 1 lượng nước vừa phải, hấp tới chín. Cách ngày ăn 1 lần, liệu trình ăn từ 3-4 lần.
Thịt thỏ nấu hoàng kỳ:
Nguyên liệu: Thịt thỏ 250g, xuyên khung 10g, hoàng kỳ 60g, gừng tươi 4 lát.
Cách nấu: Thịt thỏ cắt miếng nhỏ loại bỏ mỡ, xuyên khung và hoàng kỳ rửa sạch. Hầm tất cả các nguyên nguyên liệu với nhau khoảng 2h, nêm nếm gia vị vừa ăn, 2 ngày ăn 1 lần.
Lưu ý trong chế biến thực phẩm cho người bị đột quỵ não: Nên chế biến thực phẩm thành các dạng mềm, lỏng, dễ tiêu hoá, chia bữa ăn thành nhiều lần trong ngày để bệnh nhân có thể dễ hấp thu.
Trên đây là những món ăn bồi bổ cho cho người bị đột quỵ não có thể tham khảo bổ sung cho người bệnh.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới