Luyện tập cho bệnh nhân đột quỵ não.

11/21/2019
bởi Khuy

Đột quỵ não thường để lại các di chứng nặng nề như yếu hoặc liệt nửa người, không nói được, miệng méo, trí nhớ giảm sút… Để điều trị phục hồi chức năng ngoài việc dùng thuốc thì người bệnh nên kế hoạch luyện tập và chăm sóc cho bệnh nhân đột quỵ não. Quá trình luyện tập đòi hỏi người bệnh cần phải thường xuyên, liên tục và kiên trì để giúp cải thiện các di chứng đột quỵ não.

Lên kế hoạch luyện tập chức năng cho bệnh nhân đột quỵ não:
Phục hồi chức năng ngôn ngữ:

Khoảng 45% trường hợp bệnh nhân bị ảnh hưởng tới ngôn ngữ khiến không nói được, nói năng không rõ ràng, muốn nói nhưng không diễn tả được lời nói...Bệnh nhân cần được điều trị và tập luyện từ các bác sỹ trị liệu kết hợp với người nhà khuyến khích học nói những từ đơn giản như đọc chữ cái, đếm số, tăng mức độ khó theo thời gian.
Tập hồi phục chức năng vận động:
Kỹ năng sử dụng tay: 

Tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương nặng hay nhẹ mà bác sỹ sẽ hướng dẫn bệnh nhân và người nhà phối hợp các bài tập từ đơn giản đến phức tạp như cầm nằm, cài nút áo, tự xúc đồ ăn, tắm rửa... Đối với bệnh nhân tai biến bài tập thực hiện rất khó khăn nên bệnh nhân phải cố gắng, tập đều đặn từ 3-6 giờ/ ngày các động tác như co duỗi cơ, duỗi và gấp tay.

9isXvCwBaez25DDRJFlQZCDvfibFd5cenWnEtR-i

Tập đứng và đi lại: 
Để hồi phục chức năng đứng và đi lại đòi hỏi bệnh nhân phải rất kiên trì với các bài tập dưới đây:
Tập chuyển trọng lượng sang hai chân: Dìu bệnh nhân ở sát tường hoặc mép bàn đặt bàn chân ở vị trí ngang nhau sau đó đứng bên chân bình thường rồi từ từ chuyển sang chân bên yếu giữ vài phút, lặp đi lặp lại nhiều lần.
Tập đứng, dồn trọng lượng lên hai chân: Vẫn tư thế đứng như trên, khi chân bên yếu có thế đứng dựa vào tường rồi thì có thể nâng mức khó bằng cách tự đứng, sau đó dồn trọng lượng sang 2 chân mà không cần dựa vào tường hoàn toàn.
Tập đứng thăng bằng: Giai đoạn này bệnh nhân cũng đã có nhiều tiến triển khi tự đứng được, nâng mức độ khó bằng tư thế đứng thẳng, trọng lượng đều hai chân thực hiện các động tác cúi đầu, ngửa đầu, nghiêng người.
Chăm sóc bệnh nhân đột quỵ não:
Về chế độ ăn uống: Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, thể trạng bệnh nhân yếu nên chế biến các thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hoá như cháo, soup, sữa chia bữa ăn thành nhiều lần trong ngày để bệnh nhân dễ hấp thu. Theo dõi trọng lượng cơ thể để điều chỉnh khẩu phần ăn cho bệnh nhân phù hợp.
Hạn chế các thực phẩm cay, nóng, chất kích thích từ rượu, bia, cà phê.
Đẩy mạnh hồi phục các di chứng cho bệnh nhân đột quỵ cùng An Cung Rùa Vàng:
Tập luyện thường xuyên để giúp tăng cường trao đổi, vận chuyển, lưu thông máu, kích thích các dây thần kinh hồi phục trở lại. Để điều trị các tổn thương não phải giải quyết các cục máu đông đang còn tắc nghẽn trong lòng mạch, giúp tưới lượng máu bù lên não. An Cung Rùa Vàng với cơ chế chính là giúp tiêu tan các mảng xơ vữa hoặc cục đông, giúp tăng cường lượng máu cung cấp lên não và kích thích các vùng tế bào não hấp hối hồi phục. Nhờ đó An Cung Rùa Vàng giúp cải thiện các thiện các di chứng đột quỵ não về vận động, ngôn ngữ, trí nhớ và thị giác…An Cung Rùa Vàng đã giúp rất nhiều bệnh nhân đột quỵ não quay lại với cuộc sống đời thường, giảm bớt ghánh nặng cho gia đình.
Để được dược sỹ tư vấn chuyên môn liên hệ số hotline: 0972005566.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới