Đối tượng nào có nguy cơ mắc phải tai biến mạch máu não

08/09/2018
bởi John Admin

Bệnh tai biến mạch máu não hay còn gọi đột quỵ não là bệnh lý nguy hiểm, được xếp trong 3 loại bệnh gây tử vong cho nhiều bệnh nhật nhất hiện nay.  Bệnh đột quỵ não thường xảy ra với những biến chứng phổ biến nào, nhóm đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh cao nhất cùng ancung.com.vn tìm hiểu thông tin dưới đây:

Những biến chứng của bệnh tai biến mạch máu não:

Thiếu máu não cục bộ

Nguyên nhân chính dẫn đến biến chứng là do cục huyết khối xơ vữa động mạch: gây tắc mạch tại chỗ hoặc lấp mạch từ động mạch đến động mạch. Khi tim là nguồn co bóp và đẩy máu di chuyển đến các cơ quan, khi tim bị vấn đến như hở van tin, suy tim làm lượng máu di chuyển đến các cơ quan không đủ dẫn đến tình trạng thiếu máu não cục bộ.

Biến chứng do huyết áp cao, huyết áp thay đổi là nguyên hàng đầu của tai biến mạch máu não. Cao huyết áp làm gia tăng tác động của máu lên các thành mạch và gây ảnh hưởng đến các cơ quan hoạt động của cơ thể, nguy cơ tăng đột quỵ cao gấp 3 lần khi người bệnh kèm theo tăng huyết áp.

Xuất huyết não

Huyết áp thay đổi đặc biệt là huyết áp cao là nguyên nhân chủ yếu, khi huyết thay đổi tăng nhanh làm thay đổi dòng máu, khi dòng mau lưu thông quá nhanh đến những nơi thành mạch bị hẹp hoặc bị xỡ vữa do mảng xơ vữa gây ra. Áp lực dòng máu lớn làm những chỗ mạch bị bổn thương vỡ ra gây xuất huyết . Còn một số nguyên nhân phổ biến khác như u não, dị dạng động mạch, phình mạch…

Ở người trẻ: chủ yếu do dị dạng động, tĩnh mạch, phình mạch, các chứng rối loạn

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc phải tai biến mạch máu não?

Theo những chuyên gia về bệnh, đột quỵ não không loại trừ bất kỳ ai bởi rất nhiều yếu tố tiềm ẩn gây bệnh, nhưng những người có bao gồm nguy cơ sau sẽ mắc bệnh cao hơn:

Người gia, trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người trẻ, tỉ lệ mắc bệnh ở nam cao hơn nữ.

Người bị tăng huyết áp, khi huyết áp thay đổi đột ngột dễ dẫn đến tai biến.

Người có vấn đề về tim mạch, mạch vành, hở van tim các bệnh liên quan đến hệ thống tuần hoàn, mỡ máu.

Người thừa cân béo phì, tiểu đường cũng là nguyên nhân cao dẫn đến bệnh.

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh đột quỵ, mỡ máu, ít vận động, sử dụng nhiều chất kích thích cũng nên chú ý.

Tag: an cung rùa vàng điều trị đột quỵ não

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới