Đối tượng có nguy cơ bị tiểu đường cao.

02/13/2019
bởi John Admin

Bệnh tiểu đường là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, không phân biệt tuổi tác hay giới tính. Bệnh không thể điều trị dứt điểm nên người bệnh phải học cách sống chung với nó. Bệnh tiểu đường nếu không kiểm soát tốt có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như suy thận, mắt mờ, cụt chi, nhồi máu cơ tim và đột quỵ não… Cùng bài viết tìm hiểu đối tượng có nguy cơ tiểu đường và phòng tránh bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, đây là bệnh rối loạn chuyển hoá cacbohydrat khi hoc môn insulin của tuyến tuỵ bị thiếu hay bị giảm tác động của cơ thể khiến lượng đường luôn tăng cao. Lượng đường trong cơ thể tăng cao thường xuyên và không kiểm soát tốt có thể gây tổn thương, rối loạn chức năng ảnh hưởng tới các cơ quan đặc biệt là mắt, thận, thần kinh, tim và là nguyên nhân chính gây ra biến chứng bệnh tai biến mạch máu não.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường:

- Thường xuyên khát nước: Bệnh nhân tiểu đường có lượng đường huyết rất cao sẽ lấy nước từ các tế bào pha loãng đường có trong máu các tế bào trong cơ thể thiếu nước kích thích điều chỉnh cảm giác khát để bù nước .

- Đi tiểu nhiều:  bệnh nhân tiểu đường thường có dấu hiệu buồn đi tiểu nhiều lần và nước tiểu có rất nhiều kiến bu xung quanh.

- Có cảm giác mệt mỏi: đối với bệnh nhân tiểu đường vì cơ thể phải cần nhiều năng lượng hơn người bình thường, năng lượng được lấy trực tiếp từ mỡ của cơ thể. Vì vậy người bệnh tiểu đường thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

Cảm giác đói và thèm ăn: dù ăn uống vẫn điều độ, ít hoạt động nhưng người bệnh luôn có cảm giác đói và buồn ăn.

- Giảm cân đột ngột: phải sử dụng nhiều năng lượng, cơ thể năng lượng từ các mô và mỡ đào thải ra từ đường nước tiểu. khiến cho người bệnh nhanh sụt kg. Đây chính là nguyên nhân ăn nhiều mà người bệnh không mập.

- Vết thương lâu lành: lượng đường trong máu tăng cao làm cản trở các tết bào bạch cầu có trong máu làm cho vết thương hở trở nên lâu lành, nhiễm trùng.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao:

- Tuổi tác cao: tuổi tác từ 45 tuổi trở lên có nguy cơ mắc tiểu đường rất cao, nhất là đối tượng béo phì.

- Yếu tố tiền sử: trong gia đình có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thì nguy cơ mắc bạn mắc bệnh tiểu đường rất cao.

- Đối tượng thừa cân, béo phì: lối sống thụ động, béo phì, thừa cân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 3 lần người bình thường.

- Mắc bệnh gan: đối những bệnh nhân gan kéo dài và không kiểm soát tốt có thể gây nên rối loạn biến dưỡng chất đường và chất béo. Tạo điều kiện cho bệnh tiểu đường và mỡ máu.

- Chế độ ăn uống không lành mạnh: ăn nhiều thực phẩm có đường, thực phẩm có nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, ăn ít rau xanh và hoa quả tươi.

- Lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Người có tiền sử huyết áp cao, mang bầu bị tiểu đường.

Vì vậy để tránh bệnh tiểu đường cần thay đổi lối sống lành, thay đổi chế độ dinh dưỡng, kiểm soát tốt các bệnh mãn tính và nên khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện nguy cơ bệnh ngay từ sớm.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới