Điều trị xuất huyết não như thế nào?

03/20/2020
bởi Khuy

Xuất huyết não chỉ chiếm 20% nguyên nhân gây nên đột quỵ não nhưng tỷ lệ bệnh nhân tử vong rất cao. Xuất huyết não xảy ra khi mạch máu não bị vỡ ra, máu tràn xung quanh mô não sẽ gây tổn thương mô não. Điều trị xuất huyết não như thế nào? Cùng bài viết tìm hiểu và điều trị sớm cho bệnh nhân.

Xuất huyết não có nguy hiểm không?
Xuất huyết não là một dạng của đột quỵ não đây là bệnh lý khá nguy hiểm, bệnh thường khởi phát đột ngột trường hợp bị vỡ mạch máu não nặng thì người bệnh có thể tử vong ngay. Trường hợp nhẹ thì người bệnh sẽ rơi vào rối loạn ý thức, mất tỉnh táo, lú lẫn, lên cơn co giật, hôn mê sâu, co cứng toàn thân, không nói được...Chỉ có ⅕ trường hợp có khả năng hồi phục và quay lại với cuộc sống đời thường nếu điều trị sớm và đúng cách.
Nguyên nhân gây nên xuất huyết não:
- Chấn thương đầu.
- Huyết áp tăng cao.
- Chứng phình động mạch, dị dạng động tĩnh mạch.
- Mắc bệnh mạch máu dạng bột.
- Rối loạn đông máu.
- U não.
Điều trị xuất huyết não như thế nào?
Khi người bệnh có những triệu chứng như: Đột ngột đau đầu dữ dội, buồn nôn hoặc nôn dữ dội, tay và chân tê bì hoặc mất cảm giác, rối loạn ngôn ngữ, tầm nhìn bị hạn chế, rơi vào bất tỉnh, hôn mê, lú lẫn...Cần nhanh chóng gọi ngay 115 để được cấp cứu kịp thời, không nên bế sóc bệnh nhân sẽ khiến tình trạng người bệnh trở nên nặng nề hơn. 
Sau khi được cấp cứu kịp thời, xác định được vị trí và mức độ tổn thương não bác sĩ sẽ có hướng điều trị như:
Cải thiện đường thở: Kê đầu bệnh nhân nằm cao 30 độ giúp bệnh nhân tuần hoàn máu về tim tốt, giảm áp lực trong sọ và phù não. Bệnh nhân bị nôn mửa thì nên để đầu nghiêng sang một bên, móc hết đờm dãi.
Ổn định huyết áp và nhịp tim cho bệnh nhân: Bệnh nhân sẽ được bác sĩ theo dõi chỉ số huyết áp và nhịp tim thường xuyên, tránh tình trạng huyết áp tăng cao có thể khiến tình trạng người bệnh trở nặng hơn.
Chống phù não: Tình trạng phù não có thể kéo dài 5-10 ngày, gây tăng áp lực trong sọ, giảm áp lực tưới máu não...Bác sĩ sẽ kê toa thuốc chống phù não như: mannitol, glycerin, magie sulfat.
Phẫu thuật: Trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết não nặng bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách phẫu thuật để giảm tình trạng phù và ngăn chặn tình trạng chảy máu, kiểm soát các túi phình động mạch, dị dạng động tĩnh mạch.
Điều trị hồi phục chức năng: Giai đoạn hồi phục chức năng bệnh nhân cần tập vật lý trị liệu cần phải có thời gian và kiên trì luyện tập để cải thiện chức năng vận động, ngôn ngữ.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới