Điều trị và chăm sóc bệnh nhân bị xuất huyết não.

09/06/2019
bởi Khuy

20% tai biến nguyên nhân là do xuất huyết não dù chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng tỷ lệ bệnh nhân tử vong cao gấp 2 lần tai biến do nhồi máu não. Bệnh thường xảy ra đột ngột nếu không được cấp cứu kịp thời tỷ lệ bệnh nhân tử vong rất cao. Trường hợp bệnh nhân may mắn hơn thoát khỏi tử vong thì chắc chắn sẽ để lại các di chứng nặng nề. Vậy điều trị và chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não như thế nào? Cùng bài viết tìm hiểu và trang bị kiến thức chăm sóc bệnh nhân đúng cách.

Xuất huyết não xảy ra khi nào?
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên xuất huyết não như: phình động mạch não, dị dạng động mạch, mắc các bệnh hồng cầu lưỡi liềm hoặc do tác động của huyết áp cao... Bệnh xảy ra đột ngôt và không có dấu hiệu cảnh báo, mạch máu não vỡ do một số tác động máu tràn vào các nhu mô não gây hôn mê sâu, tổn thương não gây nên các di chứng nặng nề:
- Dần dần rơi vào mất ý thức, mất tỉnh táo, lú lẫn.
- Lên cơn co giật.
- Toàn thân co cứng hoặc nửa bên mất cảm giác.
- Buồn nôn hoặc nôn.
- Nói năng không rõ ràng.
- Nhìn mờ hoặc không nhìn thấy.
Điều trị bệnh nhân xuất huyết não:
Tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương thông qua chụp cắt lớp (MRI) bác sỹ sẽ chỉ định bệnh nhân điều trị bằng các phương pháp:
Khơi thông đường thở: Kê đầu bệnh nhân cao để giúp tăng lượng máu cung cấp cho tim, giảm áp lực trong sọ và phù não. 
Theo dõi chỉ số huyết áp và tim mạch: Bác sỹ sẽ theo dõi huyết áp và tim mạch của bệnh nhân thường xuyên và kiểm soát ở mức ổn định tránh ảnh hưởng tới não.
Dùng thuốc chống phù não: Phù não thường xuất hiện sau 2-3 đột quỵ làm tăng áp lực nội sọ, giảm áp lực tưới máu lên não bằng cách dùng thuốc chống phù.
Phẫu thuật can thiệp: Nếu trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết não nặng, dùng thuốc điều trị không hiệu quả bác sỹ sẽ can thiệp bằng cách phẫu thuật để giúp giảm phù và ngăn chặn tình trạng chảy máu.
Chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não:
Việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp bệnh nhân vượt qua các di chứng, dưới đây là những lưu ý trong chăm bệnh nhân:
Về phục hồi chức năng:
Các bài tập phục hồi chức năng sẽ phụ thuộc vào mức độ liệt của bệnh nhân, bác sỹ sẽ hướng dẫ bệnh nhân tập các bài từ đơn giản đến phức tạp.
Bệnh nhân cần cố gắng kiên trì vận động, xoa bóp vùng liệt thường xuyên tránh vùng cơ bị co cứng và teo.
Bệnh nhân không thể đi lại được nằm một chổ người nhà nên vệ sinh sạch sẽ, thay đổi các tư thế cho bệnh nhân tránh vết thương bị loét.
Luôn ở bên bệnh nhân động viên tinh thần, cùng bệnh nhân tập để vượt qua giai đoạn khó khăn của đột quỵ não.
Về chế độ dinh dưỡng:
Bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể, nên chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiều lần trong ngày. Lựa chọn các thực phẩm giàu chất xơ, hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mờ. Nên chế biến thức ăn thành các dạng mềm, lỏng dễ tiêu hoá như cháo, soup…
Kết hợp sử dụng An Cung Rùa Vàng trong phục hồi chức năng.
An Cung Rùa Vàng là bài thuốc Đông Y, có tác dụng điều trị và phòng ngừa tai biến, giúp phục hồi chức năng về vận động, ngôn ngữ, trí nhớ, thị giác cho bệnh nhân. Liều dùng phục hồi chức năng từ 3-9 viên tuỳ theo mức độ tổn thương. Thuốc đã được kiểm nghiệm lâm sàng và được quản lý ở cục Quản lý Dược. 
Liên hệ để được tư vấn miễn phí qua hotline:0972005566.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới