Dị dạng mạch máu não có nguy hiểm không?

02/13/2020
bởi Khuy

Dị dạng mạch máu não là một trong những nguyên nhân chính gây nên vỡ mạch máu não gây ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của bệnh nhân. Bệnh thường không có triệu chứng sớm tới khi phát bệnh qua chụp chiếu mới biết mình bị dị dạng mạch máu não. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bệnh nhân kiến thức về dị dạng mạch máu, can thiệp sớm sẽ giúp hạn chế các tổn thương não.

Dị dạng mạch máu não là gì?
Dị dạng mạch máu não là một bất thường bẩm sinh khiến động mạch nối thông với tĩnh mạch mà không đi qua hệ thống mao mạch trung gian. Các dị dạng này sẽ vỡ ra gây chảy máu và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.
Triệu chứng của dị dạng mạch máu não:
Dị dạng mạch máu não thường không có dấu hiệu cảnh báo ngay từ sớm, chỉ phát hiện khi chụp chiếu não hoặc mạch máu não vỡ.
Mạch máu não bị vỡ gây nên các triệu chứng như: đau đầu dữ dội, yếu hoặc liệt cơ, rối loạn ngôn ngữ, rơi vào hôn mê, xuất hiện co giật… Bệnh có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Xuất huyết não được phát hiện thông qua chụp CT hoặc MRI, vị trí tổn thương và kích thước mạch máu não vỡ ảnh hưởng rất lớn tới tính mạng bệnh nhân.
Nguyên nhân gây nên dị dạng mạch máu não:
Có sự bất thường trong sự phát triển của tĩnh mạch:
Giãn mao mạch.
Dị dạng mạch thể hang.
Dị dạng động tĩnh mạch.
Điều trị tình trạng dị dạng mạch máu não:
Tuỳ thuộc vào mỗi tình trạng bệnh nhân bác sỹ sẽ có phương pháp can thiệp phù hợp như:
Phẫu thuật: Mạch máu não bị vỡ diện rộng bác sỹ sẽ can thiệp bằng cách phẫu thuật để làm giảm áp lực nội sọ, ngăn chặn mạch máu não bị vỡ.
Can thiệp nội mạch: Bác sỹ sẽ luồn ống thông đi qua động mạch sau đó bơm keo hoặc đặt dụng cụ để bịt mạch máu não.
Xạ trị: Sau khi chụp chiếu CT/MRI xác định được vị trí bị vỡ bác sỹ sẽ dùng phương pháp xạ trị để xâm nhập các ngóc ngách trong não. Phương pháp này chỉ dùng cho những trường hợp bị tổn thương mạch máu não nhỏ.
Dùng thuốc để ngăn chặn mạch máu não chảy.
Nguyên tắc điều trị xuất huyết não cần phát hiện sớm các triệu chứng, gọi ngay 115 hoặc nhanh chóng tới ngay các cơ sở y tế gân nhất để được được xử lý kịp thời. Phát hiện sớm sẽ giúp bệnh nhân giữ được tính mạng và hạn chế những biến chứng không mong muốn xảy ra.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới