Cục máu đông nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ não

06/16/2018
bởi John Admin

Cục máu đông hay còn được gọi với cái tên khác cục máu đông, theo những chuyên gia về sức khỏe cục máu đông được hình thành sau những chấn thương để cơ thể tự bảo vệ mình, ngăn chặn dòng máu thoát ra ngoài. Nếu không có cục máu đông thì một vết đứt tay, trầy xước cũng làm cho máu trong cơ thể chảy ra rất nhiều nguy cơ tử vong rất cao.

Tuy nhiên, do cục máu đông giúp ngăn chặn dòng máu khi chúng di chuyển, bên trong lòng mạch máu ở những nơi thành mạch hẹp gây tắc nghẽn dòng máu lưu thông dẫn đến đột quỵ não hay còn gọi bệnh tai biến mạch máu não. Nguyên nhân trực tiếp là hiện tượng xơ vữa động mạch, do hình thành của các mảng xơ vữa trong thành mạch, qua thời gian mảng xơ vữa này dầy lên gây bít chặn trong lòng mạch.

Khi mảng xơ vữa bong tróc khỏi lòng mạch liên kết lại thành cục máu đông có thể làm tắc nghẽn mạch máu tại chỗ hoặc trôi theo dòng máu đến những nơi thành mạch hẹp gây biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

 Nguyên nhân chính tạo cục máu đông trong lòng mạch:

Lòng mạch có những bất thường: Những biến chứng thường gặp như bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp… gây tổn thương tế bào nội mạc,là nguyên nhân phổ biến dẫn đến hình thành cục máu đông.

Xơ vữa động mạch, tăng huyết áp… là những bệnh lý gây ra cục máu đông.

Dòng máu di chuyển bất thường: Mọi tình trạng gây ứ trệ dòng chảy của máu như bất động (nằm liệt) lâu ngày, chèn ép do khối u, sốc…gây nên dòng máu ứ trệ làm tăng liên kết các mảng xơ vữa dẫn đến cục máu đông.

Do bất thường đông máu:Thường do những một số bệnh ác tính, khi mang thai, sử dụng thuốc tránh thai nhiều lần…

Huyết khối được chia thành mấy loại:

Về cấu trúc, huyết khối thường có hai loại là huyết khối trắng và huyết khối đỏ, ngoài ra còn có thể gặp huyết khối hỗn hợp. Huyết khối trắng được hình thành khi tế bào nội mạc thành mạch bị tổn thương, tiểu cầu dính và ngưng tập, hình thành nút cầm máu với thành phần chủ yếu là tiểu cầu, vì vậy huyết khối có màu trắng, đây là loại huyết khối thường gặp ở động mạch như động mạch vành, động mạch não, động mạch thận… Huyết khối đỏ được hình thành chủ yếu khi dòng máu chảy chậm, cả 2 huyết khối đều nguy hiểm nếu di chuyển đến nơi thành mạch hẹp làm ứ trệ dòng máu dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Tag: an cung rùa vàng điều trị đột quỵ não

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới