Cách Xử Lý Các Tình Huống Thường Gặp Khi Cho Bệnh Nhân Đột Quỵ Ăn Uống

01/12/2016
bởi John Admin

Bệnh nhân khi bị bệnh đột quỵ thường bị di chứng liệt cơ hầu họng, nên gặp vấn đề về rối loạn nuốt, ăn uống rơi vãi, hoặc khó nuốt, thường nuốt bị sặc thức ăn. Bệnh nhân bị liệt nằm một chỗ nên ăn uống khó tiêu, dễ bị trào ngược, chướng bụng đầy hơi hoặc tiêu chảy… và có thể gặp những tình huống khó xử lý trong quá trình cho bệnh nhân ăn uống. Do đó, khi người thân chăm sóc bệnh nhân đột quỵ cần lưu ý và có cách xử lý các tình huống phù hợp kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân.

Cách xử lý các tình huống thường gặp khi cho bệnh nhân đột quỵ ăn uống

Tránh để bệnh nhân nuốt sặc

Để bệnh nhân không bị nuốt sặc, chúng ta nên cho bệnh nhân các thức ăn mềm lỏng, cho bệnh nhân ăn từ từ từng thìa nhỏ, để bệnh nhân nhai và nuốt hết rồi mới đút thìa khác, không ép bệnh nhân ăn nhanh và ăn nhiều. Nếu trường hợp khó nuốt thì cho ăn thật chậm và nếu bị sặc cần dừng cho ăn và vỗ rung cho bệnh nhân. Tư thế ăn nên kê gối cao sau lưng, nửa nằm nửa ngồi và để bệnh nhân ngồi sau ăn 30 phút mới cho nằm xuống.

Tránh trào ngược thức ăn

Nên chế biến thức ăn dễ tiêu hóa, ít chất béo và ít dầu mỡ, chia nhỏ bữa ăn trong ngày để bệnh nhân tiêu hóa hết thức ăn tránh bị trào ngược dạ dày. Khi cho ăn nên cho bệnh nhân ăn chậm, theo dõi nếu thấy bệnh nhân tiêu hóa chậm thì nên giảm khối lượng bữa ăn và các cữ ăn trong ngày. Tư thế cho ăn cũng giống như trên.

Tránh đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy

Khi chúng ta chế biến thức ăn không phù hợp, không hợp vệ sinh hoặc quá nhiều chất đạm, bảo quản thức ăn không đúng cách làm cho bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc chướng bụng, đầy hơi rất khó chịu. Do đó khi bệnh nhân bị tiêu chảy, chứng bụng, đầy hơi… thì cho bệnh nhân ăn ít lại, cho ăn cháo nóng nấu với thịt rau hoặc cháo trắng để bệnh nhân dễ tiêu hóa hơn. Cho bệnh nhân ăn thức ăn tươi ngon để phòng tiêu chảy. Ngưng dùng sữa và các loại nước hoa quả khác. Khi nào hết tiêu chảy mới cho ăn. Có thể bổ sung thêm men tiêu hóa tốt cho đường ruột như: antibio, biolactyl… Theo dõi nếu bệnh nhân chướng bụng, tiêu chảy kéo dài nên khám bác sĩ để có hướng điều trị tốt nhất.

Thuốc An Cung Rùa Vàng phục hồi di chứng hiệu quả cho bệnh nhân đột quỵ

Ngoài việc chú ý chăm sóc tốt về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân, nên kết hợp luyện tập vận động và uống thuốc đông y An Cung Rùa vàng giúp phục nhanh các di chứng cho bệnh nhân sau khi bị bệnh đột quỵ và phòng bệnh đột quỵ tái phát tốt hơn.

Tư vấn về cách dùng thuốc An Cung Rùa Vàng phục hồi di chứng cho bệnh nhân đột quỵ: 0972. 00 55 66 (Dược sĩ Khuy).

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới