Cách Phòng Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não Mùa Nắng Nóng

03/23/2016
bởi John Admin

Bệnh tai biến mạch máu não thường gặp ở những người lớn tuổi, những người bị bệnh cao huyết áp, nhất là những khi thời tiết thay đổi, nóng nực hoặc lạnh giá thường rất dễ bị bệnh tai biến. Do vậy, chúng ta phải có cách phòng bệnh tai biến mạch máu não hiệu quả.

Tại sao mùa nắng nóng dễ bị bệnh tai biến mạch máu não?

Mùa hè đang đến dần, khi thời tiết nóng nực dần lên thì nguy cơ bị bệnh tai biến mạch máu não càng cao do cơ thể phải tự điều chỉnh bằng cách tăng tiết mồ hôi và giãn mạch máu ngoại biên. Khi tăng tiết mồ hôi sẽ làm cơ thể mất nước, giảm thể tích máu lưu thông trong lòng động mạch, trong khi đó, tim vẫn phải co bóp để đảm bảo bơm đủ lượng máu đi nuôi các cơ quan trong cơ thể. Do thể tích máu giảm trong lòng động mạch nên tim phải làm việc nhiều hơn, tăng sức co bóp và tăng số lần co bóp trong một phút dẫn đến tim sẽ mệt, nếu không đủ lượng máu đến nuôi não sẽ gây ra tai biến mạch máu não.

Với những người vận động nhiều, sẽ ra nhiều mồ hôi gây mất nước, mất nhiều dịch, trong khi đó các cơ vận động lại cần được cung cấp máu nhiều hơn. Khi cơ thể mất dịch quá nhiều, thân nhiệt sẽ tăng lên, các cơ quan bị tổn hại, nhất là hệ thần kinh và tim mạch, làm cho tim đập nhanh, huyết áp áp tăng nên dễn gây ra tai biến.

Cách phòng bệnh tai biến mạch máu não mùa nắng nóng

- Tránh đi ra ngoài khi thời tiết quá nắng nóng, nhất là buổi trưa, nếu có đi ra ngoài thì cần uống đủ nước, đội mũ rộng vành giúp chắn nắng, khi mồ hôi ra nhiều cần ngồi nghỉ ngơi chỗ thoáng mát, lau sạch mồ hôi, mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, thoải mái. Không được tắm khi đi nắng về ra nhiều mồ hôi.

- Mùa nóng không nên ăn quá no, hạn chế ăn mặn và các chất béo, các thức ăn khó tiêu hóa.

- Không hút thuốc lá, uống bia rượu và các chất kích thích khác.

- Cung cấp đủ nước cho cơ thể 1,5-2 lít nươc/ngày.

- Hạn chế vận động thể lực mạnh, chỉ nên luyện tập nhẹ nhành đều đặng vào buổi sáng hoặc chiều mát.

- Khám sức khỏe và nhận biết sớm những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường hay những bệnh lý thường gặp khi thời tiết nóng để điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả.

- Thực hiện chế độ ăn uống phù hợp và tập thể dục đều đặn hàng ngày. Tạo tâm lý vui vẻ thoải mái, làm việc, nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý.

- Phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp và Kiểm soát tốt đường huyết giúp ngăn ngừa bệnh tai biến mạch máu não hiệu quả.

- Kết hợp uống thuốc đông y An Cung Rùa Vàng giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và phòng bệnh tai biến mạch máu não hiệu quả.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới