Cách Cho Bệnh Nhân Đột Quỵ Ăn Uống Khi Bị Liệt

01/11/2016
bởi John Admin

Bệnh nhân sau khi bị bệnh đột quỵ gặp di chứng liệt vận động, liệt nửa người, liệt tay chân, liệt mặt… không chỉ gặp khó khăn trong vận động sinh hoạt hàng ngày mà việc ăn uống cũng gặp rất nhiều khó khăn. Đa số bệnh nhân bị rối loạn nuốt, khó nuốt, thường nuốt bị sặc khi ăn dẫn đến biến chứng viêm phổi, viêm đường hô hấp. Vậy cách cho bệnh nhân đột quỵ ăn uống khi bị liệt cần thược hiện như thế não, chúng ta cùng tham khảo những hướng dẫn như sau:

Cách cho bệnh nhân đột quỵ ăn uống khi bị liệt

Tư thế cho ăn

- Đối với bệnh nhân bị liệt có thể nhai nuốt được thì khi cho bệnh nhân ăn nên kê gối cao sau lưng, nửa nằm nửa ngồi để cho bệnh nhân dễ ăn hơn, không để bệnh nhân nằm ăn. Cho bệnh nhân ăn từ từ, để bệnh nhân nhai nuốt hết mới đút lần khác, không ép bệnh nhân ăn nhanh dễ gây sặc nghẹn. Sau khi ăn cho bệnh nhân ngồi ở tư thế này khoảng 30 phút rồi mới cho bệnh nhân nằm xuống. Nên cho bệnh nhân ăn cháo hoặc hầm nhừ các loại thức ăn có nước sốt, chi nhỏ bữa ăn để bệnh nhân dễ hấp thu hơn.

- Đối với bệnh nhân bị liệt, chưa thể tự ăn được phải nuôi ăn qua ống thông thì thức ăn để truyền qua ống thông phải chế biến lỏng để dễ chảy được trong ống thông mà không gây tắc nghẹt ống nhưng vẫn đảm bảo đủ năng lượng, đảm bảo 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất…

Mỗi ngày nên truyền cho bệnh nhân ăn khoảng từ 1,8-2 lít thức ăn, có thể là cháo lỏng, súp xay, sữa hoặc các loại thức ăn chuyên biệt dành cho bệnh nhân đột quỵ. Ngày truyền 3-4 lần, mỗi lần 400-500ml. Nên truyền thức ăn từ từ, nhỏ giọt, nâng đầu người bệnh lên cao một chút khi cho ăn và giữ như vậy khoảng 30 phút sau ăn. Sau mỗi bữa ăn nên chú ý xem bệnh nhân hấp thu và tiêu hóa như thế nào. Nếu có đầy bụng chướng hơi thì nên dừng lại và đổi thức ăn.

Có thể tham khảo hướng dẫn về giờ cho ăn và các loại thức ăn cho bệnh nhân như sau:

6 giờ: cho bệnh nhân uống sữa

9giờ: cho bệnh nhân ăn bột dinh dưỡng

12giờ: cho bệnh nhân ăn cháo xay

15giờ: cho bệnh nhân ăn cháo xay

18giờ: cho bệnh nhân ăn bột dinh dưỡng

21giờ: cho bệnh nhân uống sữa  

Nên cho bệnh nhân uống sữa bột pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không cho bệnh nhân uống sữa tươi, sữa đậu nành, hay sữa đặc có đường, … vì không đảm bảo đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân.

Nguyên tắc chế biến thức ăn

Nguyên tắc chế biến thức ăn cho bệnh nhân đột quỵ là chế biến thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa, nêm nếm nhạt và ít chất béo. Mỗi ngày nên thay đổi thực đơn nhưng phải đảm bảo 4 nhóm thưc phẩm: đạm (thịt heo nạc, thịt gà, thịt bò, cá, trứng…), tinh bột (gạo, ngũ cốc…), chất béo (các loại dầu thực vật), vitamin và chất khoáng (rau, củ, trái cây…).

Có thể cho bệnh nhân ăn các món như: cháo, súp hoặc cơm mềm với canh, thịt, cá, rau… giúp bệnh nhân hấp thu và tiêu hóa tốt, nhanh hồi phục sức khỏe.

An Cung Rùa Vàng phục hồi di chứng liệt cho bệnh nhân đột quỵ

Ngoài việc chăm sóc về chế độ sinh dưỡng, bệnh nhân đột quỵ cần được tập vận động sớm, kết hợp xoa bóp châm cứu và uống thuốc An Cung Rùa vàng giúp phục hồi nhanh di chứng liệt, cải thiện trí nhớ nhận thức, điều hòa huyết áp và phòng bệnh đột quỵ có thể tái phát hiệu quả hơn.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới