Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Bệnh Nhân Đột Quỵ

01/10/2016
bởi John Admin

Việc chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân sau khi bị bệnh đột quỵ rất quan trọng và cần thiết để bệnh nhân dễ ăn, hấp thu nhanh và sớm phục hồi sức khỏe, cái thiện các di chứng để lại. Đa số các bệnh nhân sau khi bị bệnh đột quỵ đều gặp di chứng liệt, có thể nằm một chỗ, thường bị rối loạn nuốt, khó nuốt nên việc chế biến thức ăn cho bệnh nhân đột quỵ cần phỉa đảm bảo mềm, lỏng, dễ ăn… Sau đây là bài viết hướng dẫn cách chế biến thức ăn cho bệnh nhân đột quỵ.

Cách chế biến thức ăn cho bệnh nhân đột quỵ

Cách chế biến món cháo, súp

Chuẩn bị nguyên liệu: thịt heo nạc 120 g, gạo trắng 120 g, bí đỏ 50 g, khoai lang 50 g, dầu đậu nành 20 g (tương đương 4 muỗng cà phê), đường cát 15g (tương đương 3 muỗng cà phê), muối 2g (tương đương 2 muỗng yaourt). Các nguyên liệu này đủ để nấu khoảng 1 lít súp xay.

Cách thực hiện: Vo gạo sạch, cho vào nồi, đổ 1.5 lít nước đun cho gạo nhừ; thịt heo cắt nhỏ, hấp chín, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn; khoai lang, bí đỏ cắt hạt lựu hấp chín, nghiền nhỏ. Tất cả các nguyên liệu liệu trên trộn đều cho vào nồi cháo đã ninh nhừ, nếm nếm dầu ăn, muối, và gia vị vừa phải (chú ý nêm nhạt hơn bình thường). Nếu bệnh nhân đã tự ăn được thì múc cháo và cho bệnh nhân ăn từ từ. Phần cháo này chia thành 4 bát cho 4 lần ăn trong ngày. Nếu bệnh nhân chưa tự ăn được thì xay cháo lỏng ra, lọc qua rây bỏ bã và cho ăn qua ống nuôi ăn, cũng chia cháo thành 4 lần truyền trong ngày.

Cũng món cháo như trên, nếu muốn thành món súp thì sau khi nấu chín cháo, xay nhuyễn và cho thêm 4 muỗng cà phê men tiêu hóa Maltaz vào khi súp còn ấm nóng, khoảng 10 phút sau súp sẽ lỏng dần, lọc qua rây bỏ bã và cho ăn qua ống nuôi ăn, cũng chia súp thành 4 lần truyền trong ngày.

1 lít cháo hoặc súp xay cung cấp 850kcal, 30g đạm, 30g chất béo và 120g chất bột đường cho bệnh nhân, nếu bệnh nhân hấp thu tốt sẽ tiêu hóa tốt, không đầy hơi chướng bụng và sau một thời gian sẽ tăng cân.

1 lít cháo hoặc súp xay chia thánh 4 lần ăn trong ngày. Nên nấu 1 lần và chia thành 2 lần xay với 2 muỗng cà phê men tiêu hóa Maltaz, phần còn lại sẽ xay tiếp theo và cho bệnh nhân ăn tránh xay nhiều cháp, súp sẽ chảy nước, bệnh nhân ăn không ngon.

Mỗi ngày nên thay đổi thực đơn cho bệnh nhân, có thể dùng thịt, cá, trứng, xướng, các loại rau củ… tùy theo thực đơn và khẩu vị, làm sao để chế biến ngon nhất và cân đối đủ 4 nhón thực phẩm: tinh bột, đạm, chất béo và vitamin.

Cách chế biến món ăn hàng ngày

Với bệnh nhân ăn được bình thường, chúng ta nên cho bệnh nhân ăn cùng với gia đình mỗi ngày 3 bữa chính. Cơm có thể nấu mềm hơn, ăn với các món canh, thịt, cá trứng, rau… kèm theo các bữa trái cây tráng miệng hay nước ép các loại hoa quả. Mỗi ngày nên cho bệnh nhân uống thếm 1 cữ sữa giúp tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra nên kết hợp tập vận động, xoa bóp, châm cứu và uống thuốc An Cung Rùa Vàng giúp bệnh nhân đột quỵ phục hồi các di chứng và phòng bệnh tái phát hiệu quả.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới