Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Đột Quỵ

01/05/2016
bởi John Admin

Bệnh nhân sau khi bị bệnh đột quỵ thường gặp nhiều di chứng nặng nề khó hồi phục như:

- Liệt toàn thân hoặc liệt nửa người, liệt tay chân, liệt mặt, méo miệng, mất cảm giác, vận động khó khăn… Bệnh nhân nằm lâu có thể bị viêm loét da, cứng khớp, teo cơ…

- Tinh thần lơ mơ, không tỉnh táo, khó nhận biết, trí nhớ giảm sút hoặc mất trí nhớ…. Làm cho bệnh nhân khó tính, khó gần.

- Rối loạn ngôn ngữ: Không nói được hoặc nói ngọng ú ớ không rõ tiếng, không hiểu được lời nói hoặc hiểu được nhưng không nói được… đôi lúc người thân không hiểu được ý nguyện của bệnh nhân

- Liệt cơ tròn gây tiêu tiểu dầm dề không tự chủ. Nếu chăm sóc vệ sinh cá nhân hàng ngày không sạch sẽ dễ gây viêm nhiễm đường tiết niệu.

- Méo miệng, ăn uống rơi vãi hoặc bệnh nhân bị rối loạn nuốt, khó ăn uống dễ gây sặc nghẹn, viêm đường hô hấp, viêm phổi.

Bệnh nhân gặp các di chứng như trên là do các vùng não chỉ huy các cơ quan này bị tổn thương do thiếu máu nuôi dưỡng. Do đó, việc chăm sóc sức khỏe, luyện tập vận động để phục hồi các di chứng cho bệnh nhân đột quỵ cần được thực hiện sớm, giúp bệnh nhân tự chăm sóc bản thân và hòa nhập với cuộc sống gia đình, xã hội.

Cách chăm sóc bệnh nhân đột quỵ

Chăm sóc chống loét cho bệnh nhân đột quỵ bị liệt: Người nhà giúp bệnh nhân trở mình mỗi ngày 3-4 lần, xoa bóp những điểm tỳ đè, bôi phấn để tránh loét. Cho bệnh nhân nằm đệm nước, đệm chống loét và nằm phòng thông thoáng sạch sẽ, vệ sinh hàng ngày sạch sẽ cho bệnh nhân.

Chăm sóc dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cho bệnh nhân ăn nhiều bữa và ăn đúng tư thế tránh sặc nghẹn gây viêm phổi. Chế biến thức ăn phù hợp cho bệnh nhân để bệnh nhân dễ ăn và giúp tiêu hóa tốt. Chọn những thực phẩm tươi ngon, phù hợp với bệnh nhân và chế biến sạch sẽ hợp vệ sinh. Cho bệnh nhân uống thêm sữa, các loại nước trái cây giúp phục hồi sức khỏe tốt

Luyện tập vận động hàng ngày, xoa bóp châm cứu và kết hợp tập vật lý trị liệu để phục hồi di chứng liệt cho bệnh nhân. Động viên tinh thần để bệnh nhân tự luyện tập hàng ngày.

Động viên tâm lý tinh thần để bệnh nhân không rơi và cô đơn buồn tủi, giúp bệnh nhân phục hồi trí nhớ tốt hơn.

Dùng thuốc An Cung Rùa Vàng để phục hồi di chứng sau khi bị đột quỵ

Để phục hồi nhanh các di chứng sau khi bị bệnh đột quỵ, nên kết hợp cho bệnh nhân uống mỗi ngày 1 viên thuốc An Cung Rùa Vàng, 3-5 viên tùy theo thể trạng của mỗi bệnh nhân.

Khi uống thuốc An Cung Ngưu Hoàng giúp tiêu các mảng xơ vữa, giãn nhưng đoạn mạch hẹp, khơi thông lòng mạch, bình ổn huyết áp, tăng cường tưới máu, cung cấp máu lên não và kích thích phục hồi các tế bào thần kinh não, do dó giúp cải thiện nhanh các di chứng của bệnh đột quỵ để lại

Dược sĩ tư vấn cách dùng An Cung Rùa Vàng phục hồi di chứng cho bệnh nhân đột quỵ: 0972. 00 55 66 (Dược sĩ Khuy).

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới