Bít tiểu nhĩ: điều trị dự phòng đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ

02/03/2020
bởi Khuy

Rung nhĩ là quá trình hình thành và lan truyền xung điện hoạt động của tim không bình thường nên bơm máu không hiệu quả. Ngoài việc làm rối loạn co bóp cơ ở nhỏ nếu xung động nhanh thất thường sẽ truyền xuống tâm thất gây hiện tượng rối loạn co bóp ở tâm thất làm cho tim không bơm máu hiệu quả và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Do đó, ở bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn về bít tiểu nhĩ : Điều trị dự phòng đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ. Cùng tìm hiểu dưới đây nhé!
Tìm hiểu về bệnh rung nhĩ
Rung nhĩ thường gặp ở người bị động mạch vành, tăng huyết áp, bệnh nhân bị van tim, viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim hay sau quá trình phẫu thuật tim.
Triệu chứng thường gặp của bệnh rung nhĩ đó là: Tim đập nhanh, khó thở, hụt hơi, choáng váng, vã mồ hôi, đau ngực, mệt mỏi,... Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động thể lực và gây phù.
Điều trị dự phòng đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ
1. Mục tiêu điều trị
- Kiểm soát nhịp đập của tâm thất
Đối với bệnh nhân rung nhĩ cơn hoặc rung nhĩ cấp tính có thể điều trị bằng thuốc hay sốc điện để chuyển nhịp tim và duy trì nhịp xoang bình thường.
Điều trị can thiệp như: Thăm dò, cắt đốt điện sinh lý cơ tim giúp chuyển nhịp nhưng tỷ lệ thành công không cao, có nguy cơ tái phát và đòi hỏi trang thiết bị phải thật hiện đại.

- Phòng ngừa biến chứng của bệnh rung nhĩ
Vấn đề co bóp không hiệu quả rung nhĩ dễ gây cục máu đông trong buồng nhĩ, di chuyển theo dòng máu khắp cơ thể và gây tắc mạch, liên quan đến bệnh đột quỵ não (rung nhĩ gây nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần).
Các bệnh nhân bị rung nhĩ cần được đánh giá nguy cơ để chỉ định dùng thuốc chống đông hoặc áp dụng kỹ thuật can thiệp hiện đại.
2. Kỹ thuật bít tiểu nhĩ trái
Một số chỉ định bít tiểu ngăn ngừa hình thành huyết khối được chỉ định ở bệnh nhân có nguy cơ không thể sử dụng thuốc chống đông lâu dài, cụ thể như:
- Bệnh nhân không dung nạp thuốc chống đông đường uống.
- Có tiền sử chảy máu do dùng thuốc chống đông trước đây.
- Không thể tuân thủ dùng thuốc chống đông đường uống.
- Bệnh nhân dự tính mang thai không sử dụng thuốc chống đông đường uống.
- Với những bệnh nhân có biến cố tai biến mạch máu não tái phát do huyết khối nhĩ trái vấn dùng thuốc chống đông đạt liều.
Kỹ thuật bít tiểu nhĩ trái bằng dụng cụ nhằm ngăn ngừa biến cố tắc mạch ở bệnh nhân rung nhĩ. Đây là kỹ thuật hiện đại đang được thực hiện tại Vinmec Central Park.
Hy vọng, những thông tin trên chúng tôi vừa chia sẻ về bít tiểu nhĩ : Điều trị dự phòng đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ. Chắc hẳn, các bạn đã có thêm kiến thức cho mình và hỗ trợ điều trị sớm nhất có thể ngăn ngừa nguy cơ của bệnh đột quỵ.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới