Biện pháp nào để kiểm soát bệnh tai biến mạch máu não hiệu quả

07/30/2018
bởi John Admin

Bệnh tai biến mạch máu não hay còn gọi đột quỵ não là bệnh lý gây tổn thương hệ thần kinh trung ương não bộ. Tai biến mạch máu não là bệnh lý gây tỷ lệ tử vong cao và những di chứng nghiêm trọng. Cần có những biện pháp nào để kiểm soát bệnh tai biến mạch máu não hiệu quả.

Bệnh đột quỵ não là bệnh nguy hiểm song hoàn toàn có thể giảm được nguy cơ bệnh nếu biết cách phòng ngừa cải thiện lối sống ăn uống, kiểm soát yếu tố nguy cơ bao gồm:

- Thay đổi lối sống: Có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất, hạn chế ăn quá nhiều chất béo nhằm làm giảm lượng lipid máu, giảm huyết áp và giảm đường máu nếu bệnh nhân bị đái tháo đường. Vận động thường xuyên khoa học, tăng rau xanh trong bữa ăn hàng ngày.

 - Kiểm soát lipid máu: Tỷ lệ những người ngoài 45 tuổi thường có chỉ số lipid rất cau, vì vậy cần được kiểm tra lipid máu định kỳ, bao gồm cholesterol toàn phần, khi có những dấu hiệu bất thường cần tuân thủ nghiêm theo liệu pháp điều trị của bác sĩ.

- Kiểm soát trị số huyết áp: Huyết áp thay đổi đặc biệt là huyết áp cao rất nguy hiểm, kiểm soát trị số huyết áp dưới 140/90mmHg. Thay đổi lối sống chế độ ăn uống với những người chỉ số huyết áp trên 140/90mmHg cần phải dùng thuốc.

- Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột: Nhiều người khi ra ngoài trời nóng về nhà tắm ngay, điều nay cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn đến cảm đột ngột, đông máu... Thức dậy lúc sáng sớm, không nên bật dậy ra khỏi giường ngay để phòng ngừa tai biến mạch máu não có thể xảy ra.

- Có chế độ tập luyện hợp lý: Chỉ cần thực hiện những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ 30 phút mỗi ngày có thể cắt giảm nguy cơ đột quỵ tới 30%, nếu tăng cường vận động đi bộ đường dài còn có thể giảm gần 40% tai biến mạch máu não.

- Duy trì giấc ngủ 7h mỗi ngày: Theo những bác sĩ chuyên khoa, ngủ quá 7h mỗi ngày khiến cho cơ thể thường xuyên mệt mỏi, có nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như huyết áp cao, tim mạch đột quỵ não…

- Thăm khám sức khỏe định kỳ: Thăm khám sức khỏe định kỳ để tầm soát phát hiện sớm bệnh tai biến mạch máu não và điều trị hiệu quả. cần được thực hiện đều đặn ít nhất 1-2 lần 1 năm để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám phát hiệm sớm những dấu hiệu nguy cơ để có biện pháp điều trị.

Tag: an cung rùa vàng điều trị đột quỵ não

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới