Béo phì là yếu tố nguyên nhân gây nên đột quỵ não.

08/27/2018
bởi John Admin
Thừa cân, béo phì là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Nguyên nhân do lối sống lười vận động, chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ, hay ăn thức ăn nhanh tạo điều kiện gây nên các bệnh lý như rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, nguy hiểm hơn là đột quỵ não. 
 
Tại sao béo phì gây nên đột quỵ não:
 
Béo phì là thuật ngữ dùng để mô tả mức độ dư thừa được xem là không lành mạnh đối vơi kích thước cơ thể. Để xác định xem thừa cân hay béo phì cần tìm ra chỉ số cơ thể (BMI), bằng cách chia khối lượng của bạn theo kilogram cho bình phương chiều cao tính bằng mét (kg/m2). Đối với người lớn: Chỉ số BMI trong khoảng từ 25 đến 29,9 được coi là thừa cân, chỉ số BMI trên 30 được coi là thừa cân.
Theo nghiên cứu cho rằng thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não, do chất béo dư thừa trong cơ thể tình trạng này là yếu tố nguyên nhân gây nên rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch gây nên tắc nghẽn mạch máu - nguyên nhân chính gây nên đột quỵ não.
 
Đột quỵ não xảy ra khi lượng máu cung cấp cho não bị thiếu hụt, những người thừa cân thường có chỉ số huyết áp cao. Mối liên hệ giữa huyết áp cao và thừa cân có mối liên lệ trực tiếp với đột quỵ não. Ngoài ra những người thừa cân có tỷ lệ mắc các bệnh rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, thiếu máu não rất cao.
Làm thể nào để kiểm soát thừa cân - Ngăn chặn đột quỵ não:
 
Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp ngăn chặn 19% đột quỵ não xảy ra. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn các nhiều chất xơ, rau đậu và thịt nạc đỏ rất tốt cho hệ tim mạch. Vậy nên để kiểm soát cân nặng cần: 
 
- Khám sức khoẻ định kỳ.
- Có chế độ ăn uống lành mạnh : hạn chế ăn thực phẩm có nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, thực phẩm nhiều cholesterol ( nội tạng động vật, óc heo, óc bò…)
- Ăn nhiều trái cây, rau củ, hạt ngũ cốc nguyên hạt.
- Không nên ăn quá ngọt nhất là nước ngọt có gas.
- Mỗi ngày giành 30 phút tập thể dục thể thao.
 

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới