Bệnh tiểu đường và biến chứng tai biến mạch máu não

07/04/2018
bởi John Admin

Bệnh tiểu đường hay còn gọi đái tháo đường là bệnh lý phổ biến ở cuộc sống hiện đại hiện nay do chế độ ăn và tập luyện của nhiều người không khoa học. Bệnh tiểu đường là bệnh nguy hiểm không thể chữa khỏi hoàn toàn, bệnh dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như bệnh tim mạch, huyết áp đặc biệt là một trong những nguyên nhân gián tiếp gây tai biến mạch máu não.

Tiểu đường và tai biến mạch máu não có mối quan hệ gì?

Những bệnh nhân bị tiểu đường có tỷ lệ rất cao dẫn đến biến chứng tăng huyết áp , huyết áp cao gấp 2-3 lần người bình thường. Bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1, huyết áp sẽ tăng sau nhiều năm bị bệnh. Tiểu đường nếu gây biến chứng tại thận sẽ khiến huyết áp tăng cao hơn là nguyên chính dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não.

Ngoài ra theo bác sĩ chuyên khoa, người bệnh đái tháo đường cũng là nguyên nhân đẩy nhanh xơ vữa động mạch, khi mảng xơ vữa hình thành nhiều di chuyển trong lòng mạch sẽ liên kết tạo thành các cục máu đông. Cục máu đông đi theo dòng máu, đến nơi thành mạch hẹp sẽ ngăn cản dòng máu đặc biệt khi ngăn cản dòng máu lên não sẽ gây thiếu máu não cục bộ.

Người bị tai biến thường có lượng cholesterol bão hòa cao hơn mức cho phép, khiến tình trạng xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn và nguy cơ tai biến cũng tăng lên.

Như vậy khi bị tiểu đường các yếu tố như: Xơ vữa động mạch, cao huyết áp, cục máu đông thường xuất hiện đồng thời, nguy cơ tai biến tăng cao nếu không kiểm soát và điều trị bệnh đúng hướng.

Những nhóm người nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao:

Những nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường: Người thừa cân, béo phì, ít vận động, hút thuốc lá trong thời gian dài, do gia truyền gia đình có người bị tiểu đường, phụ nữ sinh con lớn hơn 4kg…

Biện pháp kiểm soát tiểu đường:

Những người có nguy cơ cao hoặc đã mắc bệnh tiểu đường cần tuân thủ ngiêm ngặt theo phác đồ điều trị của bác sĩ, để những chỉ số này không bị tăng vọt hay giảm quá mức.

Người bệnh cần có chế độ ăn nhạt, hạn chế ăn đồ ngọt, ăn ít mỡ, không ăn quá nhiều nội tạng động vật, không hút thuốc lá, hạn chế tối đa sử dụng các chất kích thích khác như rượu bia, cà phê…

Nên có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin và chất xơ, đặc biệt là ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi. Có chế độ tập luyện hợp lý 30 phút mỗi ngày với những bài tập như đi bộ, đạp xe, bơi lội…

Tag: an cung rùa vàng điều trị đột quỵ não

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới